Tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Lào

Thành lập công ty tại Lào ban đầu có thể có một chút khó khăn vì thời gian từ lúc nộp đơn xét yêu cầu thành lập công ty cho đến khi nhận được đầy đủ các giấy tờ, tài liệu… là khá lâu. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận thấy, thực chất, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào rất nhiều vì những ưu đãi khác mà thị trường này đem lại.

Trước khi tiến hành xâm nhập một thị trường, việc đầu tiên cần cân nhắc là sẽ đầu tư dưới hình thức nào. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, có các lựa chọn đáng cân nhắc như sau: Văn phòng đại diện, chi nhánh và công ty trách nhiệm hữu hạn.

1. Văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp tại Lào, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp tại nước ngoài và bảo vệ các lợi ích đó.

Văn phòng đại diện tại Lào sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp nước ngoài trong các việc như tìm hiểu thị trường, thu thập thông tin về các cơ hội đầu tư, đảm bảo sự phối hợp giữa các cơ quan ban ngành và các Bộ có liên quan của chính phủ Lào với trụ sở chính của công ty ở nước ngoài.

Thời hạn của Văn phòng đại diện là một năm, và có thể được gia hạn lên hai lần, và một văn phòng đại diện tại Lào sẽ có nhiệm kì tối đa là ba năm, trừ khi trụ sở của Văn phòng đại diện có một biên bản ghi nhớ Memorandum of Understanding (MOU) (biên bản ghi chép về các thỏa thuận song phương hoặc đa phương giữa các quốc gia) hoặc thoả thuận với chính phủ Lào để tiến hành các hoạt động nghiên cứu, thu thập dữ liệu cho một dự án cụ thể trong một thời gian dài. Nhiệm kỳ của Văn phòng đại diện sau đó có thể được gia hạn theo hiệu lực của biên bản ghi nhớ MOU hoặc theo thoả thuận đã ký với Chính phủ Lào.

Văn phòng đại diện có thể thực hiện các hoạt động sau:

 • Thu thập dữ liệu và tiến hành nghiên cứu thị trường, nghiên cứu sự tiềm năng của dự án đầu tư;
 • Giám sát việc thực hiện bất kỳ hoạt động quy định trong biên bản MOU, hoặc thoả thuận giữa trụ sở chính và chính phủ Lào;
 • Nếu Văn phòng đại diện đã ký kết Biên bản MOU hoặc thỏa thuận với chính phủ Lào thì văn phòng đại diện này có thể được hưởng ưu đãi về thuế khi nhập khẩu thiết bị, máy móc cho một mục đích cụ thể được quy định rõ trong MOU hoặc các văn bản thỏa thuận.

Văn phòng đại diện không được phép tiến hành các hoạt động sau:

 • Thực hiện các hoạt động thương mại.
 • Tạo ra thu nhập.

2. Chi nhánh

Chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp. Hoạt động của các chi nhánh sẽ phụ thuộc và nằm trong phạm vi hoạt động của công ty mẹ. Nhà đầu tư nước ngoài chỉ có thể cân nhắc thành lập chi nhánh tại Lào nếu lĩnh vực hoạt động của công ty mẹ thuộc các lĩnh vực Hàng không, Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm.

3. Công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân

Công ty TNHH tư nhân tại Lào là lựa chọn phổ biến nhất dành cho các nhà đầu tư nước ngoài khi tiến hành đầu tư tại thị trường này. Công ty TNHH tư nhân phải chỉ định ít nhất 1 giám đốc và 1 cổ đông thuộc bất kì quốc tịch nào. Pháp luật quy định vốn điều lệ tối thiểu phải là 650 USD. Một nửa số vốn này bắt buộc phải được các thành viên đóng vào thời điểm thành lập doanh nghiệp, và phần còn lại có thể được tiến hành góp sau đó nhưng không được quá 2 năm kể từ ngày thành lập.

Công ty TNHH đại chúng

Để thành lập công ty TNHH đại chúng, doanh nghiệp phải có số vốn góp tối thiểu là 6,100 USD. Cần ít nhất 7 cổ đông, 2 giám đốc và một 1 đại diện (worker representative) (thuộc bất cứ quốc tịch nào).

=> Công ty TNHH tư nhân là cơ cấu công ty được sử dụng bởi hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài khi tiến hành đầu tư trực tiếp tại đây, công ty TNHH có thể là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoặc có một phần do đối tác công ty Lào sở hữu.

Những điều cần biết khi đầu tư tại Lào

Luật Lào bảo đảm các quyền và lợi ích cho các nhà đầu tư nước ngoài như sau:

 • Nhận được sự bảo vệ cho khoản đầu tư của mình dưới sự bảo hộ của pháp luật Lào
 • Visa nhập cảnh nhiều lần (Multiple entry business visas) cho nhà đầu tư và gia đinh của họ
 • Nhận được bảo hộ sở hữu trí tuệ theo pháp luật Lào.
 • Chuyển lợi nhuận, vốn và thu nhập khác sau khi thanh toán đầy đủ các, các loại thuế và lệ phí theo quy định của pháp luật Lào.
 • Mở tài khoản ngoại tệ với các ngân hàng nằm tại Lào.

Các tài liệu cần thiết để tiến hành thành lập công ty tại Lào:

Dưới đây là một danh sách tóm tắt các giấy tờ cần thiết để tiến hành thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn tại Lào.

Xin lưu ý: với mỗi trường hợp, ngành nghề và lĩnh vực cụ thể, sẽ có thể có thêm/bớt các yêu cầu về giấy tờ phải nộp khác nhau. Chính phủ Lào yêu cầu các tài liệu được dịch sang tiếng Lào, nhưng nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường lựa chọn nộp các tài liệu bằng tiếng Anh hoặc bằng ngôn ngữ khác tùy trường hợp cụ thể của họ). Lời khuyên tốt nhất là các văn bản được nộp nên là song ngữ (tiếng Anh và tiếng Lào).

 • Điều lệ công ty – điều này là cần thiết trong mọi trường hợp.
 • Hợp đồng liên doanh hoặc thông tin các cổ đông (nêu rõ cách thức bầu phiếu, giải quyết tranh chấp)- nếu công ty có nhiều hơn một chủ sở hữu
 • Hợp đồng thuê văn phòng (Lease Agreement) – Công ty TNHH sẽ cần phải chuẩn bị một hợp đồng thuê địa điểm văn phòng trước khi nộp đơn yêu cầu thành lập công ty.
 • Báo cáo của Ngân hàng cho thấy khả năng tài chính của nhà đầu tư (Bank statements).
  • Thông tin cá nhân của nhà đầu tư (s) như bản sao hộ chiếu, ảnh hộ chiếu, sơ yếu lý lịch.
 • Tùy thuộc vào từng đơn xét thành lập doanh nghiệp cụ thể, chính phủ Lào cũng có thể yêu cầu xem các hợp đồng lao động của tất cả lao động hoặc ít nhất là các lao động chính.
 • Kế hoạch kinh doanh – tài liệu phác thảo các hoạt động kinh doanh dự định, số lượng nhân viên, các chương trình đào tạo dành cho nhân viên Lào…

Khi một công ty TNHH được đăng ký và thành lập tại Lào, các cơ quan, ban ngành chính phủ Lào khác nhau sẽ cung cấp các tài liệu sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Mã số thuế (Tax Identification Number – TIN)
 • Con dấu công ty
 • Giấy phép cung cấp bởi các Bộ liên quan cho phép doanh nghiệp thành lập được hoạt động trong một lĩnh vực cụ thể- (ví dụ trường học sẽ cần sự chấp thuận của Bộ Giáo dục Lào…)

Một khi đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Mã số thuế , doanh nghiệp sẽ được xem là dã thành lập một cách hợp pháp và nhận được sự bảo hộ của pháp luật Lào. Xin lưu ý: Không phải tất cả các tài liệu này sẽ được phát hành cùng một lúc, mà sẽ vào các thời điểm khác nhau sau khi tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Xin lưu ý: Một khi doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về việc nộp các báo cáo tài chính, thuế, tiền lương và các quy định khác liên quan đến việc đầu tư của doanh nghiệp tại Lào.

Ngoài ra, hầu hết các lĩnh vực tại Lào đều cho phép nhà đầu tư nước ngoài hoạt động. Tuy nhiên có một số lĩnh vực, ngành nghề cụ thể là đóng cửa trước sự đầu tư nước ngoài, chính phủ bảo hộ các lĩnh vực này trước sự đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư hãy cân nhắc và tìm hiểu kĩ về lĩnh vực đầu tư của mình trước khi tiến hành hoạt động đầu tư.

Bảng dưới đây sẽ tóm tắt về một số đặc điểm chỉnh của các loại hình đầu tư tại Lào:

 Tóm tắt về các điểm chính của các loại hình công ty tại Lào

Công ty TNHH tư nhân

Công ty TNHH đại chúng

Chi nhánh
Thời gian thành lập công ty 19 tuần 21 tuần 23 tuần
Thời gian mở tài khoản ngân hàng 4 tuần 5 tuần 6 tuần
Trách nhiệm pháp lý
Sở hữu 100% nước ngoài
Vốn đăng ký tối thiểu (minimum paid-up capital) 650 USD 6,100 USD Không
Điền các báo cáo tài chính
Giấy chứng nhận đăng ký thuế
Có cần thiết để qua Lào thành lập Không Không Không
Giám đốc địa phương Không Không Không
Cổ đông địa phương Không Không Không
Số lượng giám đốc tối thiểu 1 3 1
Số lượng cổ đông tối thiểu 1 7 1
Thư ký địa phương Không Không Không
Cho phép   thành viên cổ đông là pháp nhân
Cho phép giám đốc là pháp nhân
Kiểm toán
Thuế thu nhập doanh nghiệp 24% 24% 24%
Báo cáo tài chính hằng năm
Chịu trách nhiệm quản lý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Cho phép xuất hóa đơn
Cho phép ký hợp đồng
Cho phép xuất nhập khẩu hàng hóa
Được phép thuê văn phòng tại Lào
Được phép mua bất động sản tại Lào

*** Những việc Công ty Dịch thuật và Dịch vụ Hùng Hương có thể hỗ trợ doanh nghiệp mở công ty tại CHDCND Lào:

– Tư vấn miễn phí cho khách hàng các vấn đề liên quan đến hoạt động Thành lập Công ty như: Tư vấn điều kiện Thành lập công ty, các vấn đề phát sinh khi Thành lập công ty…;

– Chúng tôi sẽ kiểm tra, đánh giá tính pháp lý của các yêu cầu tư vấn và các giấy tờ của khách hàng;

– Trên cơ sở các yêu cầu và tài liệu khách hàng cung cấp chúng tôi sẽ  phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp với yêu cầu thực hiện công việc;

– Trong trường hợp khách hàng cần luật sư tham gia đàm phán, gặp mặt trao đổi với đối tác của khách hàng trong việc Thành lập công ty tại Lào, chúng tôi sẽ sắp xếp, đảm bảo sự tham gia theo đúng yêu cầu;

*** Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, Chúng tôi sẽ tiến hành soạn Hồ sơ Thành lập công ty tại Lào cho khách hàng;

– Chúng tôi đại diện cho khách hàng dịch thuật, công chứng các giấy tờ có liên quan.
– Đại diện nộp Hồ sơ đăng ký Thành lập công ty tại Lào cho khách hàng.
– Đại diện theo dõi hồ sơ và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng;
– Nhận giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh cho khách hàng.

DANH MỤC CÁC GIẤY TỜ, THỦ TỤC CẦN CHUẨN BỊ:

 1. Đơn xin đăng kí doanh nghiệp
 2. Nhận tờ khai đăng ký công ty
 3. Bản cam kết
 4. Đăng ký công ty với Phòng đăng kí doanh nghiệp thuộc các cấp
 5. Đơn xin cấp con dấu
 6. Đơn xin đăng kí mã số thuế với cơ quan thuế
 7. Làm con dấu công ty
 8. Đăng ký lao động.